Dấu hiệu nhận biết hiện tượng Braxton Hicks khi mang thai

0
98

Theo nghiên cứu, những cơn gò sinh lý Braxton là một trong những tín hiệu đáng mừng cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ. Nhiều phụ nữ lo lắng về ảnh hưởng của hiện tượng này đến sự phát triển thai nhi.

Hiện tượng Braxton Hicks là gì?

Hiện tượng này còn được gọi là những cơn gò tử cung sinh lý, tuy nhiên chúng không làm giãn cổ tử cung như những cơn gò chuyển dạ. Những cơn gò này giúp làm săn chắc cơ tử cung, thúc đẩy lưu lượng máu đến nhau thai. Chúng thường xảy ra khi thai nhi chuyển động hoặc ai đó chạm vào bụng mẹ.

Những biểu hiện

Những cơn co tử cung thường kéo dài trong khoảng từ 10-15 giây rồi trở lại bình thường. Đôi khi, nó cũng kéo dài gần 60 giây. Dù thời gian kéo dài ngắn hay dài, những cơn gò cũng không gây đau đớn nhiều cho mẹ. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra sức nặng, sức căng nhất thời cho bụng mẹ.

Thỉnh thoảng, những cơn co tử cung sẽ kết hợp với những động tác của bé. Động tác này thường xảy ra đột ngột và làm cứng một bên bụng của mẹ. Từ tháng thứ 6 hoặc thứ 7 trở đi, những cơn gò tử cung sẽ có những biểu hiện rõ rệt hơn do thể tích của tử cung tăng lên.

Hiện tượng Braxton Hicks sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi vì lúc này thai nhi được bao bọc bởi túi nước ối êm ái. Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng không gây tác động gì đến những cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Thông thường, những cơn co xuất hiện nhiều vào lúc buổi chiều khi người mẹ cảm thấy mệt mỏi, khi stress hoặc đơn giản là đổi tư thế ngồi. Sau đó, những cơn co sẽ dần mất đi.

Khi có những biểu hiện nói trên, phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu những cơn gò xuất hiện dày đặc kèm theo những chuyển biến bất thường về sức khỏe, bạn nên gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết kịp thời.

Biện pháp khắc phục

Điều bạn cần làm là tạo một môi trường thoải mái cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Bạn nên tham khảo những biện pháp sau đây:

  • Đi bộ hoặc thay đổi vị trí. Đây là một trong những cách giúp bạn phân biệt cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý. Nếu việc thay đổi tư thế khiến bạn thấy đỡ đau hoặc hết đau, đây đơn thuần chỉ là hiện tượng Braxton Hicks.
  • Uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này giúp người mẹ không gặp khó chịu với những cơn gò sinh lý khi mang thai.
  • Nghỉ ngơi và ngủ vài giấc ngắn trong ngày. Mẹ có thể ăn nhẹ hoặc massage thư giãn vùng bụng.
  • Tắm bằng nước ấm giúp cơ thể thư giãn và làm dịu tử cung.
  • Bạn nên giữ bình tĩnh trước những cơn gò sinh lý này. Với những phụ nữ mang thai lần đầu tiên, để nhận biết cơn gò sinh lý, bạn có thể đặt tay nhẹ lên bụng. Cơn gò sẽ khiến bạn có cảm giác như chạm vào mặt trống căng và sẽ qua trong vài giây.
  • Cố gắng kiểm soát nhịp thở, thay đổi tư thế hoặc uống một ít nước đến khi cơn gò kết thúc.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here