Thai nhi nằm bên phải bụng mẹ có đáng lo?

0
174

Nhiều mẹ bầu cảm thấy thai nhi nằm bên phải bụng mẹ trong hầu hết thai kỳ. Điều này có bất thường không? Câu trả lời về vị trí năm của thai nhi trong bụng mẹ cùng với những lưu ý về tư thế của mẹ bầu sẽ giúp mẹ có môt thai kỳ khỏe mạnh.

Khi mẹ mang thai, tử cung có khuynh hướng dịch dần về bên phải. Tuy nhiên, điều này không quyết định việc thai nhi nằm bên phải hay bên trái bụng mẹ. Vị trí nằm của bé không theo quy luật cố định, nên sẽ có những trường hợp mẹ cảm thấy bé nằm bên trái, nhưng lại có mẹ thấy bé nằm bên phải.

Vị trí của thai nhi trong bụng mẹ

Thông thường, khi thai còn nhỏ, bé sẽ di chuyển, nhào lộn trong bụng mẹ nên không ở một vị trí cố định nào. Khi ở vào các tháng cuối, thai nhi đã lớn nên bụng mẹ không còn nhiều khoảng trống cho bé nhào lộn, xoay trở, nên bé sẽ nằm yên một chỗ ổn định trong bụng mẹ. Vị trí của thai nhi trong những tuần cuối cùng sẽ quyết định ngôi thai khi chuẩn bị sinh.

Nhiều mẹ bầu thậm chí sẽ thấy bụng méo hẳn về một bên. Tuy nhiên, điều này là rất bình thường và không đáng để lo lắng.

Việc thai nhi nằm bên phải bụng mẹ có thể được xác định bằng việc bụng gồ lên ở bên phải và mẹ sẽ cảm nhận nhiều cú đạp ở bên trái bụng. Lúc này, lưng của thai nhi thường nằm bên phải, chân và tay của bé sẽ nằm bên trái, vì thế, mẹ thường cảm nhận được những cú đạp chân vào tay của bé vào bụng mẹ. Ngược lại, nếu mẹ thường xuyên cảm thấy các cử động ở phần bụng bên phải, nhiều khả năng thai nhi đang nằm bên trái bụng mẹ.

Ở tuần thứ 30, thai nhi bắt đầu đổi ngôi thai, đầu quay xuống dưới để sẵn sàng cho giai đoạn bé chào đời, đầu thai nhi lọt vào khung chậu của mẹ, thai nhi nằm dưới khớp xương chậu chờ đến lúc mẹ chuyển dạ và ra đời.

Tuy nhiên, vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ cố định ở một bên cũng có thể là báo hiệu dây rốn bị ngắn hoặc túi ối méo dẫn đến bé bị hạn chế cử động. Để biết chính xác thai nhi khỏe mạnh, không có bất thường gì, mẹ nên đi khám thai định kỳ. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ thấy được chính xác tình trạng của thai nhi.

Nằm nghiêng bên trái, mẹ lợi đủ đường

Nếu ở 3 tháng đầu mang thai, mẹ có thể thoải mái nằm tư thế nào tùy thích, vì bụng bầu còn nhỏ chưa tác động đáng kể lên cơ thể mẹ, thì đến 3 tháng tháng cuối của thai kì, tư thế ngủ của mẹ bầu rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Những tháng cuối, nếu thai nhi nằm bên phải bụng mẹ, tư thế ngủ nghiêng bên trái của mẹ bầu không chỉ an toàn mà còn có rất nhiều lợi ích mà không phải mẹ bầu nào cũng biết:

-Việc nằm nghiêng bên trái giúp mẹ bầu tăng cường lượng máu và oxy đến tử cung để nuôi thai nhi.

-Tư thế này sẽ không gây áp lực nào cho tim khiến tim hoạt động bình thường.

-Mẹ bầu nằm nghiêng bên trái sẽ làm giãn tĩnh mạch chân để ngăn ngừa sự hình thành bệnh trĩ.

-Nằm nghiêng bên trái, mẹ bầu sẽ ngồi dậy dễ dàng, và không tạo sức ép quá lớn lên vùng xương chậu.

Lúc này thai nhi đã lớn có thể gây ra tình trạng mạch máu di chèn vào động mạch chủ của bụng, khiến máu lưu thông không tốt, thêm nữa thai nhi nằm bên phải bụng mẹ nên tư thế tốt cho cả mẹ và con trong giai đoạn này là mẹ nằm nghiên bên trái và gác chân lên một chút dối với những mẹ bầu bị phù nề. Việc mẹ bầu nằm nghiêng bên trái sẽ giúp máu ở động mạch chủ di chuyển vào tử cung dễ hơn, và cung cấp nhiều oxy, dưỡng chất cho thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bầu không nên nằm ngửa hay nằm sấp khi bước vào 3 tháng cuối vì hai tư thế này đều không tốt cho thai nhi. Mẹ bầu nằm ngửa sẽ chèn tử cung lên xương sống gây đau lưng, còn khi nằm sấp làm cho chức năng hô hấp của suy giảm khiến mẹ bầu khó thở, làm cho thai nhi bị áp lực, thiếu ôxy và có thể bị ngộp. Lưu ý với những mẹ bầu làm việc văn phòng thì không bao giờ gục bàn lên bàn để ngủ trưa điều này sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Mẹ bầu nghỉ trưa ở văn phòng có thể ngửa đầu ra ghế với chiếc ghế tựa đầu để chợp mắt.

Vì thai nhi nằm bên phải bụng mẹ, tư thế nằm nghiêng bên phải sẽ không an toàn vì trọng lượng của thai nhi gây áp lực lên các dây chằng và khiến cho màng tử cung, mạch máu bị kéo căng, cản trở việc lưu thông máu đến tử cung để nuôi thai nhi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here